Tuesday, 27/09/2022 - 09:30|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS XÃ PHÚC THAN - WELCOME TO THE ELECTRICAL PORTAL OF PHUC THAN SECOND HIGH SCHOOL
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS XÃ PHÚC THAN THAM GIA HỘI THI TIẾNG HÁT DÂN CA CÁC DÂN TỘC

Dân ca giữ một vị trí quan trọng và mang tính chất phổ biến trong đời sống tinh thần cũng như trong lao động, sinh hoạt hằng ngày của nhân dân. Hai yếu tố quan trọng để hình thành nên giai điệu và tiết tấu âm nhạc là ngữ điệu ngôn ngữ và nhịp điệu lao động. Khởi đầu, các bài dân ca được sáng tạo một cách tự phát nhưng luôn gắn với một mục đích, đối tượng nhất định. Sự kế tục của người đời sau cùng với sự phát triển của xã hội dần dần đưa các bài dân ca vào thực tiễn các hoạt động trong cuộc sống, gắn liền chúng với các phong tục tập quán hay một loại hình sinh hoạt, lao động cụ thể. Trải qua thời gian dài tồn tại, dân ca được truyền lại đời sau bằng cách truyền khẩu.

Dân ca là những bài hát, khúc ca được sáng tác và lưu truyền trong dân gian mà không thuộc về riêng một tác giả nào. Đầu tiên bài hát có thể do một người nghĩ ra rồi truyền miệng qua nhiều người, từ đời này qua đời khác và được phổ biến ở từng vùng, từng dân tộc… Các bài dân ca được gọt giũa, sàng lọc qua nhiều năm tháng bền vững cùng với thời gian.

“Dân ca là những bài hát cổ truyền do nhân dân sáng tác, được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và được nhân dân ca hát theo phong tục tập quán của từng địa phương, từng dân tộc”

Cùng với khái niệm về dân ca của các tác giả khác, ta có thể hiểu dân ca là những bài hát do nhân dân sáng tác, không rõ tác giả, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác theo lối truyền khẩu, được hát theo phong tục tập quán từng địa phương và có nhiều dị bản.

        Bắt nguồn từ thực tế sinh động của đời sống, dân ca là bức tranh toàn cảnh phong phú phản ánh cuộc sống sinh hoạt, tâm tư tình cảm của người dân Việt. Trải qua nhiều ngàn năm dựng nước và giữ nước, người dân Việt đồng hành với  những thăng trầm của dân tộc. Trong đó âm nhạc chứa đựng những biến động mang tính cộng đồng, gia đình và cá nhân mỗi người. Với sự ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống, âm nhạc đã trở thành một yếu tố quan trọng để giúp con người vượt lên những khó khăn vất vả, giãi bày những tâm tư sâu kín, cũng có khi âm nhạc phản ánh sự bất công hay ca ngợi cái đẹp của tình yêu, của thiên nhiên...

      Nội dung dân ca Việt Nam đã phản ánh một cách sinh động, thiết thực và phong phú trên tất cả các mặt trong đời sống lao động và văn hóa xã hội.

Trong lao động vất vả, các bài hò, vè, hát đối đáp là những liều thuốc hữu ích để con người quên đi mệt nhọc.

Hội thi TIẾNG HÁT DÂN CA huyện THAN UYÊN năm 2022 - Chương trình văn nghệ đặc sắc - SBD 01 - Liên đội Trường THCS xã Phúc Than với chủ đề "Em yêu làn điệu quê em"
Chương trình văn nghệ là những tiết mục múa thể hiện nét văn hóa dân ca đẹp của một số dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu: Thái, Dao, Khơ Mú, Hà Nhì...  Với trọng điểm là làn điệu dân ca dân tộc Thái và nét văn hóa múa xòe kết đoàn, múa sạp truyền thống. 
Chương trình còn là sân chơi ý nghĩa cho sự thể hiện tài năng của chính các em học sinh nhà trường. Với chủ trương đưa chương trình giáo dục địa phương, văn hóa địa phương vào dạy học và hoạt động. Các thầy cô đã ra sức luyện rèn cho các em, với mong muốn các em biết nhiều hơn về văn hóa các dân tộc địa phương, lịch sử địa phương, từ đó khơi gợi niềm tự hào dân tộc và quê hương. Lòng ham mê tìm hiểu, gìn giữ và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc của mình: các em học sinh hát Thái, múa Thái, chơi nhạc cụ các dân tộc với cả niềm say mê, yêu thích.
Đây thực sự là sân chơi ích giúp lan tỏa tình yêu dân tộc, quê hương thiết thực nhất.

Cùng với sự nỗ lực tập luyện và tham gia Liên đội trường đã xuất sắc giành giải Nhì toàn đoàn; 2 giải A; 01 giải B; 01 giải C
Thay mặt thầy trò nhà trường.  Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, động viên của các cấp lãnh đạo; sự hết mình của các thầy cô biên đạo, các thầy cô hỗ trợ hết mình để chương trình thành công; sự nỗ lực tập luyện và tỏa sáng tài năng của các em học sinh thân yêu.
Sâu sắc xúc động... Yêu quê hương Lai Châu

Một số hình ảnh: 

GIẢI NHÌ TOÀN ĐOÀN

Nguồn: Hoàng Thức


Tác giả: Trường THCS Phúc Than
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 43
Tháng 09 : 544
Năm 2022 : 42.991