Tuesday, 27/09/2022 - 09:17|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS XÃ PHÚC THAN - WELCOME TO THE ELECTRICAL PORTAL OF PHUC THAN SECOND HIGH SCHOOL
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÂU LẠC BỘ STEM - ROBOT TRƯỜNG THCS XÃ PHÚC THAN THAM GIA NGÀY HỘI STEM-ROBOT HUYỆN THAN UYÊN LẦN THỨ NHẤT NĂM 2022

Dạy học STEM giúp phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh. Để hoàn thành được dự án, học sinh phải hợp tác với nhau, chủ động tìm kiếm và nghiên cứu kiến thức. Các hoạt động này sẽ giúp cho trẻ em làm quen với nghiên cứu khoa học. Qua đó, giúp hình thành và phát triển năng lực cho học sinh.

Với chủ đề “Công nghệ 4.0”, cuộc thi thử thách người tham gia trong việc lập trình robot để thực hiện các nhiệm vụ mô phỏng Robot di chuyển vượt chướng ngại vật, gắp hoa và dâng hoa tại Đài tưởng niệm khu Di tích văn hóa Bản Lướt.

Thông qua đó, giúp các em tìm hiểu, nâng cao kiến thức về giáo dục STEM, lập trình, robotics; rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết như tư duy sáng tạo, giao tiếp, hợp tác nhóm; áp dụng các trải nghiệm kiến thức vào giải quyết vấn đề thực tế...

Thế giới đang chuyển mạnh sang một kỷ nguyên công nghệ cao hơn. Đó là một ý tưởng tuyệt vời để học sinh sẵn sàng cho ngày mai. Chúng ta thấy, tương lai cần những người có thể suy nghĩ sáng tạo, hoàn toàn đổi mới và năng suất hơn trong sự nghiệp của họ. Vì vậy, nhu cầu chế tạo và lập trình robot cho trẻ em ngay từ khi còn là học sinh là rất cần thiết.

Việc đưa hoạt động nghiên cứu, lập trình Robot vào trường học giúp học sinh rèn luyện tốt kĩ năng làm việc nhóm hiệu quả: 

Nghiên cứu robot phát triển tinh thần đồng đội và hợp tác ở trẻ em, trẻ em trở thành những người chơi hợp tác và đồng đội hơn. Chà, đó sẽ là một kĩ năng thực sự cần thiết cho tương lai. Học sinh sẽ phải cố gắng làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu trong việc chế tạo một robot. Do đó, các em học được cách làm việc cùng nhau, lắng nghe ý kiến ​​của người khác và cũng được đánh giá cao bởi những bạn học khác.

Giúp học sinh hiểu được lập trình Robot không khó như tưởng tượng chỉ cần các em yêu thích và đam mê: lập trình thường trở thành một cuộc thi đầy thử thách đối với các em. Tuy nhiên, nếu các em được học robot trước, thì các em có thể dễ dàng hiểu sâu hơn về nó. Robot rất dễ hiểu và không quá phức tạp nếu các em được nghiêm túc tìm hiểu và thực hành lập trình thật sớm.

Robot giúp phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề và sáng tạo của học sinh: Cuộc sống thường đầy những thử thách. Và nếu không có kỹ năng làm thế nào để giải quyết chúng một cách sáng tạo, con người có thể gặp khó khăn hoặc gặp nhiều hạn chế. Robot là một cách để dạy trẻ cách giải quyết vấn đề. Ngay từ đầu, khi các con đã chế tạo máy bằng bộ dụng cụ, con sẽ muốn biết bước tiếp theo. Sau đó giáo viên sẽ chỉ cho họ cách mọi thứ hoạt động. Con sẽ sẽ biết rằng việc lắp ráp các robot đơn giản lại với nhau rất dễ dàng. Khi con gặp bất kỳ vấn đề nào, con sẽ thoải mái thử lại nhiều lần, sử dụng các kỹ năng được dạy để tìm ra giải pháp. Robot là một công cụ tốt và có ý nghĩa thiết thực giúp các em học sinh hiểu cách giải quyết các vấn đề trong thời buổi năng động này.

Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên trường THCS xã Phúc Than nhận được sự quan tâm của Phòng GD&ĐT huyện Than Uyên quan tâm, tạo điều kiện để thành lập Câu lạc bộ Stem-Robot. Nhà trường đã thành lập kịp thời CLB Stem-Robot, tuyên truyền cho các em học sinh tham gia đăng kí tự nguyện, sau đó nhà trường tuyển chọn, huấn luyện các em.

Trong cuộc thi Robot huyện Than Uyên lần thứ nhất năm học 2021-2022. Câu lạc bộ Stem-Robot trường THCS xã Phúc Than đã tích cực tham gia cuộc thi và giành được giải ba.

Qua cuộc thi Hoạt động Stem-Robot của huyện nhà nói chung và của trường THCS xã Phúc Than đã lan tỏa sâu rộng hơn tới toàn thể học sinh trong toàn trường và nhận được sự quan tâm của cả phụ huynh trong nhà trường. 

Nhà trường sẽ quan tâm hơn nữa đến hoạt động Stem-Robot của các em học sinh trong nhà trường để đưa công tác dạy và học trong nhà trường hòa nhịp với xu thế công nghệ 4.0. Thúc đẩy hơn nữa công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học. Hoạt động sáng tạo tái chế Stem. Tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích trong cuộc sống.

Một số hình ảnh hoạt động:

 

Nguồn: Hoàng Thức


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 43
Tháng 09 : 544
Năm 2022 : 42.991