Sunday, 27/11/2022 - 13:31|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS XÃ PHÚC THAN - WELCOME TO THE ELECTRICAL PORTAL OF PHUC THAN SECOND HIGH SCHOOL
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS XÃ PHÚC THAN SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THÁNG 4/2022

Môn Tin học giữ vai trò chủ đạo trong việc chuẩn bị cho học sinh khả năng tìm kiếm, tiếp nhận, mở rộng tri thức và sáng tạo trong thời đại thông tin, kết nối và toàn cầu hóa; hỗ trợ đắc lực học sinh tự học và tập nghiên cứu; tạo cơ sở vững chắc cho việc ứng dụng công nghệ kĩ thuật số, phục vụ phát triển nội dung kiến.

Vì thế trong những năm học gần đây trường THCS xã Phúc Than đã chú trọng công tác chuyên môn đối với môn Tin học trung học cơ sở, bổ sung trang thiết bị dạy học đối với môn Tin học, tích cực đổi mới các hình thức tổ chức dạy học môn Tin.

Chương trình môn Tin học góp phần hình thành, phát triển những phẩm chất chủ yếu và năng lực chung đã được xác định trong mục tiêu chung của Chương trình giáo dục cấp THCS. Môn Tin học đóng vai trò chủ đạo trong việc chuẩn bị cho học sinh khả năng tìm kiếm, tiếp nhận, mở rộng tri thức và sáng tạo, giúp học sinh thích ứng và hoà nhập được với xã hội hiện đại, hình thành và phát triển cho học sinh năng lực tin học để học tập, làm việc và nâng cao chất lượng cuộc sống, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Môn Tin học là công cụ hiệu quả hỗ trợ biến việc học thành tự học suốt đời. Môn Tin học trang bị cho học sinh hệ thống kiến thức tin học phổ thông gồm ba mạch kiến thức hoà quyện: Học vấn số hoá phổ thông nhằm giúp học sinh hoà nhập với xã hội hiện đại, sử dụng được các thiết bị số và phần mềm cơ bản thông dụng một cách có đạo đức, văn hoá và tuân thủ pháp luật; Công nghệ thông tin và truyền thông nhằm giúp học sinh sử dụng và áp dụng hệ thống máy tính giải quyết vấn đề thực tế một cách hiệu quả và sáng tạo. Khoa học máy tính nhằm giúp học sinh hiểu biết các nguyên tắc cơ bản và thực tiễn của tư duy máy tính, tạo cơ sở cho việc thiết kế và phát triển các hệ thống máy tính. 

Mục tiêu cụ thể cấp THCS Chương trình môn Tin học ở cấp THCS sở giúp học sinh tiếp tục phát triển năng lực tin học đã hình thành ở cấp tiểu học và hoàn thiện năng lực đó ở mức cơ bản, cụ thể là: Giúp học sinh phát triển tư duy và khả năng giải quyết vấn đề; biết chọn dữ liệu và thông tin phù hợp, hữu ích; biết chia một vấn đề lớn thành những nhiệm vụ nhỏ hơn; bước đầu có tư duy mô hình hoá một bài toán qua việc hiểu và sử dụng khái niệm thuật toán và lập trình trực quan; Giúp học sinh có khả năng sử dụng các phương tiện, thiết bị và phần mềm; biết tổ chức lưu trữ, khai thác nguồn tài nguyên 306 đa phương tiện; tạo ra và chia sẻ sản phẩm số đơn giản phục vụ học tập, cuộc sống; có ý thức và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, phục vụ cá nhân và cộng đồng; Giúp học sinh quen thuộc với dịch vụ số và phần mềm thông dụng để phục vụ cuộc sống, học và tự học, giao tiếp và hợp tác trong cộng đồng; có hiểu biết cơ bản về pháp luật, đạo đức và văn hoá liên quan đến sử dụng tài nguyên thông tin và giao tiếp trên mạng; bước đầu nhận biết được một số ngành nghề chính thuộc lĩnh vực tin học. Bên cạnh nội dung giáo dục cốt lõi, học sinh có thể chọn một số chuyên đề học tập tuỳ theo sở thích, nhu cầu và định hướng nghề nghiệp. Những chuyên đề thuộc định hướng Tin học ứng dụng nhằm tăng cường thực hành ứng dụng, giúp học sinh thành thạo hơn trong sử dụng các phần mềm thiết yếu, làm ra sản phẩm số thiết thực cho học tập và cuộc sống.

Từ những thực tế đó trong những năm học gần đây trường THCS xã Phúc Than chú trọng đầu tư thiết bị máy móc, phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập môn Tin học; tích cực đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, sáng tạo phù hợp với thực tiễn. Các thầy cô giáo thường xuyên trao đổi sinh hoạt chuyên môn về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, đồng thời tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, trình chiếu power point và áp dụng một số phần mềm công nghệ vào dạy học; đối với học sinh đổi mới và chú trọng vào rèn kỹ năng thực hành, ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập và cuộc sống cho học sinh.

Tháng 4 thực hiện kế hoạch chuyên môn tổ Bộ môn chung tiếp tục tổ chức sinh hoạt chuyên môn chuyên đề môn Tin học lớp 7 chủ đề: Học đại số với Geogebra.

Một số hình ảnh:

 

Nguồn: Hoàng Thức


Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 52
Tháng 11 : 3.014
Năm 2022 : 50.352