LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG THCS PHÚC THAN

Địa chỉ: Đội 9 - xã Phúc Than - huyện Than Uyên - tỉnh Lai Châu

Email: thcsphucthan@thanuyen.edu.vn

Điện thoại: 0813229668

Xã Phúc Than được thành lập vào tháng 4 năm 2007, xã có đường quốc lộ 32 đi qua và là cửa ngõ vào trung tâm huyện Than Uyên. Xã có địa bàn rộng với diện tích tự nhiên 5.628,32 ha, tổng dân số là 10.560 người cư trú trên 18 thôn bản của xã. Nhân dân trên địa bàn xã thuộc nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống với đa số là đồng bào dân tộc Thái, dân tộc Mông, dân tộc Dao, dân tộc Kinh.

Trường THCS Phúc Than tiền thân là trường THCS số 2 Mường Than, được thành lập năm 2004. Địa điểm của trường khi đó đặt tại bản SânBay, xã Mường Than. Năm học đầu tiên 2004-2005 nhà trường có 08 lớp.

Ngày 01 tháng 4 năm 2007, sau khi chia tách xã Mường Than thành hai xã Mường Than và xã Phúc Than, trường THCS số 2 Mường Than được đổi tên thành trường THCS xã Phúc Than theo Quyết định số 804b/QĐ-UBND ngày 13/8/2007 của UBND huyện Than Uyên. Năm học 2008-2009, trường THCS xã Phúc Than chuyển địa điểm về bản Đội 9, xã Phúc Than cho đến nay.

Trải qua quá trình phát triển, quy mô trường lớp tăng dần, đến nay trường THCS xã Phúc Than có tổng số 23 lớp/870 học sinh. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Than Uyên, Nhà trường đã được đầu tư về cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, cảnh quan nhà trường luôn xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Với sự nỗ lực cố gắng của các thế hệ thầy, cô giáo và các em học sinh, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên, trong 5 năm gần nhất từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021, chất lượng giáo dục của nhà trường có sự chuyển biến tích cực, tỷ lệ học sinh xếp loại Học lực trung bình trở lên đạt từ 94,4 đến 99,1% (tỷ lệ học sinh giỏi tăng từ 4,3% đến 24,4%; học sinh khá tăng từ 34,6% đến 50,3%); tỷ lệ học sinh xếp loại Hạnh kiểm từ trung bình trở lên luôn đạt 100% (khá, tốt đạt từ 88,8% đến 97,2%); học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở hằng năm đạt từ 98,8% đến 100%; hằng năm nhà trường luôn có học sinh đạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Gần 18 năm vượt qua bao gian khó, xây dựng và phát triển, đến nay Trường THCS Phúc Than đã và đang chuyển mình mạnh mẽ, trở thành chiếc nôi gieo trồng kiến thức và nuôi dưỡng những ước mơ cho bao thế hệ học sinh các dân tộc trên địa bàn xã Phúc Than. Nhà trường luôn tự hào vì có nhiều thế hệ nhà giáo và học sinh đã trưởng thành và phát triển, đã và đang công tác tại các cơ quan ban ngành của tỉnh, của huyện, của xã. Tập thể cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất, phát huy sức trẻ, năng động, sáng tạo để xây dựng nhà trường đạt danh hiệu “Trường đạt Chuẩn Quốc gia”.

  Trong phong trào thi đua, nhiều năm liền chi bộ nhà trường đều đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, tập thể nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Năm học 2021-2022 nhà trường vinh dự được UBND tỉnh Lai Châu công nhận trường Đạt chuẩn quốc gia (Theo quyết định số 1765/QĐ – UBND ngày 29/12/2021 của UBND tỉnh Lai Châu).

 

* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Thực hiện các Kế hoạch
- Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…
- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, thi học sinh thanh lịch…với các trường bạn, các trường trong khu vực và quốc tế
- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.
- Liên kết với Trung tâm tư vấn để kịp thời tư vấn về tâm lý, tình cảm cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh.